Friday, 30/07/2021 - 15:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ấm Thượng

NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG

           Hè qua, thu đến, đất trời ngập tràn sắc vàng hoa cúc cũng là lúc những người lái đò thầm lặng chuẩn bị tâm thế bước vào cuộc hành trình mới, cuộc hành trình chèo lái con đò tri thức đưa thế hệ trẻ cập bến tương lai. Đã có biết bao nhiêu những người lái đò dành cả tuổi thanh xuân của mình để đi xây những ước mơ, thế nên họ đã được cả xã hội tôn vinh là những kĩ sư tâm hồn. “Người lái đò” tôi muốn giới thiệu  với các bạn hôm nay là cô giáo Trình Thị Thịnh-  nguyên là giáo viên trường THCS Ấm Thượng, một tấm gương sáng  trong sự nghiệp trồng người.

Kể về những cống hiến của cô cho sự nghiệp giáo dục Hạ Hòa thì nhiều lắm, nhưng cô luôn gạt đi và nói: “Đó là lòng yêu nghề, mến trẻ, đam mê, nhiệt huyết và trách nhiệm thôi mà, có đáng gì đâu”. Cô là vậy đó, từ lúc bước vào nghề đến khi nghỉ hưu, chưa lúc nào cô nguôi trăn trở cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà.

Là giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn, trong mỗi bài giảng, ngoài việc giúp học sinh tiếp nhận tri thức, cô vun đắp cho các em những giá trị của cuộc sống, đó là tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia, lòng nhân hậu, lòng biết ơn…Cô đã gieo những hạt giống tâm hồn để thu được thành quả là những thế hệ học trò biết yêu quý, trân trọng truyền thống gia đình mình, biết đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp, văn minh.

Là Tổng phụ trách đội kiêm bí thư chi đoàn, cô như cánh chim đầu đàn dẫn dắt các phong trào của Liên đội, chi đoàn hoạt động sôi nổi, giúp các em có ý thức trách nhiệm với bản thân và với tập thể hơn. Khi các em nhận thấy được vai trò, trách nhiệm của mình sẽ cố gắng phấn đấu học tập, tu dưỡng rèn luyện đạo đức tác phong, nghĩa là các em sẽ có động lực để rèn đức, luyện tài.

Là tổ trưởng chuyên môn, cô luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, là tấm gương sáng để đồng nghiệp noi theo. Cô ân cần chỉ bảo, giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ. Vì thế nên việc quản lí, điều hành hoạt động của tổ luôn thuận lợi.

Là đoàn viên công đoàn, cô luôn hòa nhã với anh chị em trong tổ ấm công đoàn. Cô rất thẳng tính nhưng lại nhiệt tình, trách nhiệm, nói đi đôi với làm nên được đồng nghiệp nể phục.

Hơn 30 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà, cô đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, đó là sự ghi nhận của Đảng, nhà nước, của ngành, của các tổ chức đoàn thể (Bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giấy khen của UBND tỉnh, huyện...). Khi được nhà nước cho hưởng chế độ hưu trí nhưng cô vần luôn quan tâm, thường xuyên hỏi thăm tình hình thầy và trò nhà trường. Mỗi dịp trở lại trường, cô đều lưu luyến chẳng muốn dời…Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng sự tâm huyết, niềm đam mê của cô giáo dạy văn vẫn còn nguyên vẹn trong con người cô. Là thành viên Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Phú Thọ, chi nhánh Hạ Hòa, cô đã góp sức làm nên tập thơ “Hương quê”. Trân quý hơn là cô đã tặng nhà trường tập thơ ấy để giúp giáo viên Ngữ văn có thêm tư liệu giảng dạy chương trình địa phương.

Mặc dù nghỉ chế độ hưu trí nhưng tấm lòng nhân ái của cô không những không nghỉ mà còn có điều kiện, cơ hội mở rộng hơn nữa. Cô đã kết nối các nhà hảo tâm là học trò cũ nay đã thành đạt, là anh em bè bạn, là hàng xóm láng giềng…quyên góp, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hạ Hòa. Đằng sau những món quà là căn nhà tình nghĩa hay bịch quần áo cũ thơm tho sạch sẽ, bộ sách giáo khoa , dụng cụ học tập …là niềm vui của những gia đình nghèo khó, niềm hạnh phúc của những em nhỏ tự tin khi bước đến trường vì mình được “bằng bạn bằng bè”.

Năm học 2020- 2021 đã đến nhưng đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Để chung tay đẩy lùi Covid -19, cô đã kết nối với các tấm lòng vàng từ thiện trao tặng khẩu trang y tế và nước rửa tay khô sát khuẩn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường trong dịp khai giảng.

Tập thơ “Hương quê”, do cô giáo Trình Thị Thịnh và các thành viên Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Phú Thọ (chi nhánh Hạ Hòa) sáng tác.

Cô giáo Trình Thị Thịnh trong các hoạt động nhân đạo từ thiện.

Cô giáo Trình Thị Thịnh trong các hoạt động nhân đạo từ thiện.

 

 

 

                                                                     Cô giáo Trình Thị Thịnh cùng các cựu học sinh trở lại thăm trường cũ.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Thảo
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 137
Tháng 07 : 1.546
Năm 2021 : 4.005