Friday, 30/07/2021 - 13:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ấm Thượng

DẠY- HỌC THỜI COVID -19

DẠY- HỌC THỜI COVID -19

Mùa hè - mùa của tiếng ve kêu, của cái nắng hè oi ả và là mùa của thi cử, chia ly. Nhưng mùa hè năm nay, vẫn những tiếng ve gọi hè, vẫn những cây phượng đỏ thắm cả một góc sân trường,… nhưng dường như mỗi bước chân của các em học sinh lại có phần vội vã hơn. Có lẽ bởi sau đợt dịch COVID- 19 đi kèm với đó là việc học trực tuyến kéo dài, các em đều nhớ lớp, nhớ trường và chưa bao giờ các em khao khát được đến trường đến như vậy.

Đại dịch COVID -19 một đại dịch bệnh truyền nhiễm, tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Khởi nguồn vào tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán- Trung Quốc. Dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam vào tháng 2 tháng 3 dương lịch khi mà các em học sinh vẫn đang trong kì nghỉ Tết. Dịch bùng phát, ca nhiễm tăng, cách ly toàn xã hội và tất nhiên trường học phải đóng cửa. Những ngày nghỉ kéo dài liên tiếp và khi ấy người ta đặt một dấu chấm hỏi mịt mù rằng khi nào các em học sinh mới có thể đi học trở lại, khi nào thì kì nghỉ dài này mới kết thúc… Dưới tác động của dịch bệnh, đất nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung đều phải chịu nhiều tổn thất to lớn ở mọi lĩnh vực. Mà một trong những lĩnh vực gặp nhiều khó khăn nhất chắc phải kể tới ngành giáo dục. Dạy và học những ngày bình thường đã là khó khăn với thầy cô giữa cái nóng lên tới 40 độ. Nay vì dịch bệnh mà các em phải gián đoạn việc học. Nhưng “những ngày COVID” ấy chẳng ai biết và cũng không có ai có thể đáp lại cho phụ huynh học sinh hay các thầy cô giáo một câu trả lời chắc chắn khi nào các em được đến trường. Giữa thời điểm khó khăn ấy, thầy và trò đều phải cố gắng thích nghi và tiến vào một thời kỳ mới mà người ta vẫn gọi vui là dạy và học thời COVID - dạy học trực tuyến.

          Người ta vẫn hay ví người thầy như người đưa đò chèo lái mỗi lứa học trò đến bến bờ tri thức. Nay con đò ấy vẫn trên dòng sông quen thuộc chảy trôi theo dòng bỗng gặp phải hòn đá lớn chắn ngang giữa chừng. Người lái đò bao năm tận tâm miệt mài lại chẳng nỡ để những người con thân yêu mình lỡ chuyến đò, cũng chẳng thể dịch dời hòn đá ấy đi. Giữa lúc khó khăn ấy ta đành rẽ mái chèo, đi một con đường khác, khúc khuỷu hơn, gập ghềnh hơn nhưng chỉ cần không dừng lại thì mái chèo kia vẫn miệt mài cần mẫn. Những ngày đầu, khó khăn lớn nhất của những người lái đò có lẽ là việc phải làm quen với nhứng ứng dụng dạy học trực tuyến như Zoom, FCC. Ngay cả với học sinh những lần đầu “đi học trực tuyến” cũng còn nhiều bỡ ngỡ. “Cô ơi sao cô không nói gì ạ?”, “Cô ơi em không nghe thấy”,“Cô bảo các bạn tắt mic đi”, “Máy em không hiện lên cô ạ”.. Đó là những câu hỏi thường trực mỗi khi bắt đầu một lớp học online. Bởi vậy mà không có gì khó hiểu khi bình thường các thầy cô chỉ mất 2- 3 phút để ổn định tổ chức thì nay qua một lớp màn hình máy tính có lẽ phải gần cả giờ đồng hồ. Có những lúc mạng yếu, có những lúc học sinh mất tập trung, hay những khi cả lớp bị out ra khỏi hệ thống. Tất cả những điều ấy giống như những cơn gió làm con đò trước dòng sông phải xiêu vẹo đung đưa trực đổ. Nhưng chẳng ai chịu buông tay. Tất cả vẫn vững chắc tay chèo nhìn thẳng về mục tiêu phía trước. Ngoài kia, các bác sĩ ở nơi chiến tuyến vẫn ra sức chiến đấu, thì ở trong mỗi mái nhà, đúng giờ học màn hình máy tính lại được bật sáng và con thuyền tri thức lại cần mẫn hướng về nơi bến đỗ.

          Mùa Covid chưa thể nói qua đi nhưng may mắn đã tạm ổn định đủ để các em học sinh có thể cắp sách tới trường. Trên sân trường lại rộn rã tiếng nói cười. Trong mỗi lớp học lại là tiếng thầy cô giảng bài. Ta lại thấy được một mùa hè như bao mùa hè khác, ve vẫn kêu vang một góc trời, giọt mồ hôi các em vẫn rơi trên những trang vở kín chữ. Con sông sau những đợt bão dài lại trở về với cái vẻ thường nhật của nó. Và xa xa người lái đò dường như đã thấy bến bờ thân yên đang ở ngay trước mắt!

 

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Hương
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 137
Tháng 07 : 1.545
Năm 2021 : 4.004